Cuộc sống khó khăn của các nhân viên ở Disneyland

Lọ Lem không có nhà, tiên cá Ariel không đủ tiền để sống, đó chính là mặt tối mà nhân viên Disneyland đang phải chịu.

Hè 2017 có lẽ là mùa hè “nóng” nhất ở Disneyland, California, Mỹ, khi người hâm mộ và du khách phải chứng kiến sự thật phũ phàng về cuộc sống thường ngày của nhân viên ở đây.

Một phụ nữ trong trang phục của tiên cá Ariel đã giơ cao khẩu hiệu: “Ariel thậm chí còn không đủ tiền để sống trên mặt đất”. Quanh đó là các dòng chữ khác khiến không ít du khách hụt hẫng: “Disneyland trả lương nhân viên quá thấp”, “Lọ Lem thậm chí không có nhà ở Anaheim”.

Tại cổng của công viên Disneyland ở Anaheim, California, Mỹ, nhân viên đồng loạt đứng biểu tình và chăng biểu ngữ yêu cầu tăng lương. Họ là những người từng đóng vai công chúa, tiên cá… phục vụ du khách trong công viên. Ảnh: Guardian.

Các nhân viên của công viên đình công vì mức lương thấp, điều này đang đẩy họ vào cảnh vô gia cư, không đủ tiền thuê nhà. Cuộc biểu tình này xảy ra sau khi một nhân viên làm việc lâu năm tại Disney được tìm thấy chết bên ngoài một phòng tập thể dục, nơi cô dùng làm nhà tắm. Người này cũng không có nhà, mà phải sống trong một chiếc xe hơi, theo Guardian.

Jeanine Robbins, một người dân địa phương làm việc ở công viên lâu năm cho biết: “Chúng tôi cảm thấy họ chính là những người đang khiến cho Anaheim ngày càng có nhiều người vô gia cư. Nhiều nhân viên của Disney đang phải sống lang thang trên đường phố, trong xe và không có nhà”.

Lớn lên ở Anaheim, Robert Hanley biết Disneyland như lòng bàn tay. Ban nhạc thời trung học của Robert cũng từng chơi ở đây và cậu có cả hình xăm Tinker Bell trên tay. “Điều hài hước là khi tôi trở thành nhân viên của Disney, tôi đã dốc hết sức để cùng họ xây dựng California Adventure”. Nhưng gần đây, anh đã không trở lại nơi từng có những kỷ niệm đẹp thời ấu thơ. Hiện, Robert là một trong số 800 người vô gia cư trên đường phố Anaheim, nơi không xa Los Angeles với hơn 20 triệu du khách mỗi năm và hàng tỷ USD doanh thu nhờ du lịch.

Chuột Mickey, Lọ Lem, vịt Donald… là những nhân vật được trẻ con yêu thích khi tới thế giới Disney. Ảnh: RTS.

Theo thống kê của chính phủ, có khoảng 4.800 người vô gia cư đang sống ở quận Cam mỗi đêm. Nhiều du khách bày tỏ sự lo lắng và phiền muộn rằng, không biết nhân viên của Disney chiếm bao nhiêu phần trăm trong đó.

Disneyland là một trong những nhà cung cấp việc làm lớn nhất trong nước. Tuy nhiên, mức lương họ đang trả cho nhân viên trung bình là 25,46 USD một giờ. Với số lương này, mọi người hầu như không thể tìm được một nơi nào để sống thoải mái ở Mỹ.

Trên thực tế, nhiều nhân viên làm việc lâu năm còn nhận lương thấp hơn thế. Một nhân viên giấu tên làm việc tại Disney Anaheim cho biết cô gắn bó với nơi này hơn một thập kỷ, và kiếm 12,1 USD một giờ. Cô cho biết các đồng nghiệp của mình thậm chí đã phải làm thêm cùng lúc 2-3 công việc để có thể trang trải cuộc sống.

Robbins cho biết việc biểu tình chống lại nơi được mệnh danh là “vui vẻ nhất thế giới” này khiến họ bị nhận nhiều lời chỉ trích của những người hâm mộ Disney. “Họ từng bảo chúng tôi rằng nếu không đủ sống, sao không bỏ đi và tìm việc làm khác. Nhưng thực tế, chúng tôi biết đi đâu cơ chứ”.

Vào một buổi sáng của ngày thứ sáu trong tháng 7, hàng trăm du khách lại hối hả xếp hàng và chờ đợi đến lượt mua vé vào tham quan công viên Disney. Dưới ánh mặt trời rực rỡ của những ngày giữa hè, họ ái ngại nhìn một nhóm nhân viên trong trang phục công chúa, hoàng tử đứng biểu tình với những giọt mồ hôi trên mặt.

Khi được hỏi về việc nhân viên đang gặp khó khăn về tài chính, phát ngôn viên của Disneyland Suzi Brown cho biết công ty “luôn hỗ trợ nhân viên”. Đối với những người vô gia cư, công ty lập một quỹ và quyên góp hàng triệu USD để giúp đỡ họ. Tuy nhiên theo Eve Garrow, một chuyên gia phân tích chính sách tại nam California đã bác bỏ điều này. “Disneyland không hề chung tay về các giải pháp giúp đỡ người vô gia cư”.

Theo internet