Ibaraki – Hấp dẫn trái cây tươi và ẩm thực phong phú

Không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, Nhật Bản còn có khí hậu mát mẻ phù hợp với nhiều loại cây ăn quả như táo, dưa lưới, dâu tây, nho và việt quất.

Một trong số ít những tỉnh nổi tiếng với ngành nông nghiệp phát triển ở Nhật là Ibaraki, nơi du khách có thể trải nghiệm hái trái cây tại vườn. Hơn thế nữa, tại đây du khách có thể thưởng thức các món ăn tuyệt hảo được chế biến từ những nguyên liệu phong phú của núi và biển Ibaraki.

[Những loại trái cây có thể thưởng thức trong năm của Ibaraki]

Dâu

Từ giữa tháng Giêng đến cuối tháng 4 là mùa thu hoach của dâu tây và là mùa tràn đầy tiếng cười của du khách. Đến đây, du khách sẽ được tham quan, tự tay chọn, hái và tự do thưởng thức dâu chín trong một thời gian nhất định. Trước khi vào

vườn bạn sẽ được hướng dẫn cách nhận biết và lựa chọn những quả dâu chín, cách hái dâu mà không làm đau cành, làm tổn thương cây. Tất nhiên, sau đó mỗi người đều có thể mang những trái dâu đã hái được hay mua những sản phẩm bánh kẹo được làm từ dâu về làm quà cho gia đình. Đến thăm Ibaraki vào mùa lễ hội hoa ơ tại Mito, bạn đừng quên trải nghiệm cảm giác tự tay hái và thưởng thức những quả dâu tây đỏ mọng này nhé!

Dưa gang lưới

Ibaraki là vùng có sản lượng dưa lưới lớn nhất trên toàn quốc. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng khí hậu tốt và nguồn đất giàu dinh dưỡng rất thích hợp với trồng dưa gang lưới. Vào hai thời điểm tháng 5 ~ 6 và tháng 9 ~ 10, các bạn sẽ có thể thưởng thức dưa tại Ibaraki. Dưa lưới có thể dùng làm quà cho gia đình . Bên cạnh đó, vào tháng 6 cũng sẽ diễn ra chương trình ăn thử và ăn thỏa thích dưa lưới nữa đấy.

Việt quất

Ở Ibaraki, việt quất là một trong những loại quả nổi tiếng của vùng và Ibaraki đã trở thành điểm đến được nhiều du khách lựa chọn để trải nghiệm hái quả trên đất Nhật. Trong vườn, các cây được trồng thẳng hàng, chỉ cao hơn đầu người một chút nên rất dễ hái. Mùa hái việt quất bắt đầu từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 9. Quả Việt quất mọc thành từng chùm, khi chín mọng thường có màu đen sẫm, vị ngọt thanh, các quả màu nhạt hơn có vị chua dịu, tươi mát. Vào vườn, du khách có thể hái và ăn ngay tại chỗ hoặc có thể mua về làm quà, do vậy khách du lịch đến đây vô cùng thích thú.

Lê đã được trồng tại tỉnh ibaraki từ thời kì Edo và hiện nay đã được xuất khẩu sang cả Việt Nam. Do vậy không có gì ngạc nhiên khi người dân tại đây đã phát triển một số kỹ thuật tiên tiến để trồng được những giống lê ngon nhất. Mùa hái lê là vào giữa tháng 8 cho đến đầu tháng 10. Các bạn thấy sao nếu chúng ta cùng thưởng thức những trái lê mọng nước này tại Ibaraki nhỉ!

Táo

Từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 11 là mùa hái táo tại Ibaraki. Việc đầu tiên khi vào vườn là bạn sẽ được ăn thử những quả táo mọng nước tại nơi đây, sau đó sẽ bắt đầu hành trình hái táo về làm quà cho gia đình. Tùy vào từng thời điểm mà sẽ có rất nhiều các loại táo khác nhau. Phần cùi táo không chỉ giòn tan, mà còn có hương thơm nồng và màu vàng đẹp mắt. Chỉ cần cắn vào lớp vỏ bóng bẩy, bạn sẽ nhận thấy vị ngọt ngây ngất, lan tỏa nơi đầu lưỡi. Cùng đến Ibaraki để trải nghiệm những trái táo trong một không gian nông trại thơ mộng và tạo những kỉ niệm suốt đời không quên thôi nào!

Hồng

Hồng là loại quả đã gắn bó với người dân Nhật từ rất lâu trước đây. Hồng được công nhận là có nhiều chất dinh dưỡng, đến mức đã hình thành nên câu tục ngữ “Mùa hồng chín là bác sĩ phải xanh mặt”.

Thành phố Ishioka của Ibaraki nổi tiếng với những trái hồng ngọt lịm và là vùng trồng hồng được chọn để dâng lên thiên hoàng. Mùa hái hồng của Ibaraki từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 1. Bạn có thể thỏa thích chọn những trái hồng có độ chín mà mình yêu thích. Cùng thử những trái hồng tuyệt hảo tại Ibaraki một lần thôi nhỉ !

[Ẩm thực của Ibaraki]

<Thịt Bò Hitachi>

Vốn là giống bò lông đen của Nhật, bò Hitachi được công nhận là giống bò thương hiệu của Ibaraki và được nuôi tại phía bắc của tỉnh. Nhờ vào sự cần cù, truyền từ đời này qua đời khác và áp dụng kỹ thuật tên tiến của người nông dân tỉnh Ibaraki nên chất lượng thịt bò ngày càng được cải tiến, thịt thơm ngon hơn hẳn những giống bò được nuôi ở các vùng khác. Đặc điểm đó bắt nguồn từ phần thịt nạc có chất lượng vô cùng cao. Loại thịt bò có phần thịt mỡ ngon thì có rất nhiều, nhưng loại thịt bò có phần thịt nạc ngon được các đầu bếp chuyên nghiệp lựa chọn thì vô cùng hiếm. Tất nhiên, những người nông dân cũng chăm sóc rất công phu để bò có phần thịt mỡ có thể tan ra ở nhiệt độ thấp. Từ năm 2014, thịt bò Hitachi đã bắt đầu được nhập khẩu vào Việt Nam, các bạn có thể thưởng thức thịt bò Hitachi ngay tại những nhà hàng tại Việt Nam đấy!

Mì Soba Hitachi

“Soba Hitachi” là thương hiệu mỳ Soba nổi tiếng khắp cả nước của tỉnh Ibaraki. Với hương thơm và mùi vị độc đáo, loại mỳ Soba này có vị ngon tinh tế và thuần khiết không thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Hoa kiều mạch nở khắp những cánh đồng là vẻ đẹp diễm lệ không thể bỏ qua trong mùa hè và thời điểm thích hợp để thưởng

thức món mì này là vào mùa thu khi kiều mạch được thu hoạch. Bạn có thể trải nghiệm làm sợi mỳ Soba tại rất nhiều nơi trong tỉnh, cũng như thưởng thức lễ hội “Soba Matsuri” vào mùa thu nữa đấy.

Món Natto

Món Natto là một món ăn truyền thống rất tốt cho sức khỏe của Nhật Bản được làm từ hạt đậu tương lên men. Là một món ăn dân dã rất phổ biến ở nông thôn Nhật bản, Natto thường được ăn cùng cơm buổi sáng, nước tương, rong biển phơi khô hoặc trứng gà sống, trở thành nguồn năng lượng khởi đầu cho ngày mới năng động của người dân Nhật Bản. Ngày nay Natto còn được chế biến cho bớt độ dính hơn hoặc có thêm nhiều hương vị để phù hợp với người nước ngoài.

Món ăn đại diện cho hương vị ẩm thực mùa đông của tỉnh Ibaraki chính là lấu cá Anko. Độ ngon của cá Anko được người dân Nhật nói ví von thành câu “Đông có Anko, tây có cá nóc”. Phần thân cá nhiều collagen và thịt có ít mỡ, ít Calo nên rất được phái nữ yêu thích.

Từ tháng 11 đến tháng 3 là mùa để thưởng thức cá Anko tại Ibaraki. Trong thời điểm này, nhiều khách sạn trong tỉnh sẽ biểu diễn cắt cá Anko.