Trại Phú Hải – Nhà tù Côn Đảo

Samtrip.vn – Du lịch Côn Đảo và ghé thăm Trại Phú Hải – Nhà tù Côn Đảo để nhìn về dòng lịch sử đầy thăng trầm của dân tộc Việt Nam và thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ của thế hệ ngày hôm nay. Trại Phú Hải là bằng chứng khắc sâu nỗi cực nhọc và thấm máu với chế độ khổ sai, đày ải và đòn roi của địch mà người tù ở Côn Đảo phải chịu đựng. Nhưng đó cũng là dấu ấn anh hùng, chí khí hiên ngang, kiên cường trong cuộc đấu tranh lâu dài, dù trong gian nguy vẫn luôn mang trong mình lòng yêu nước và tinh thần lạc quan cách mạng sẽ thành công  của những người chiến sĩ tại Côn Đảo.

Tuy được xây dựng và dùng làm nơi tra tấn sớm như vậy nhưng Chuồng Cọp vẫn không bị phát hiện, mỗi người tù đến đây đều bị bịt mắt khi chuyển tù nên không ai biết mình bị đi đâu, và thông thường đã vào đây thì hết 8 phần là chết.

 

Phòng giam tập thể – Trại Phú Hải – Nhà tù Côn Đảo

Chuyện phát hiện ra Chuồng Cọp cũng thật ly kỳ, người ta kể rằng vào những năm 1970 các nhà báo người Việt cũng như người Mỹ vẫn nghe đồn về một trại giam có tên Chuồng Cọp ở Côn Đảo nhưng tất cả mọi sư điều tra đều bị thất bại. Cho đến khi có 5 sinh viên Cao Nguyên Lợi, Nguyễn Tuấn Kiệt, Nguyễn Thanh Tòng, Nguyễn Minh Trí, Trần Văn Long từ Chuồng Cọp Côn Đảo trở về tố cáo trước Hạ nghị viện Sài Gòn, lấy mạng sống của chính mình để khẳng định với báo chí Chuồng Cọp là có thật. Đến ngày 30/6/1970, phái đoàn dân biểu Mỹ cùng các nhà báo quốc tế cùng đến Côn Đảo để điều tra theo lời của các sinh viên kể trên.

Ngày 29/4/1979 Bộ Văn Hóa – Thông Tin đã ra quyết định số 54-VHQĐ công nhận Trại Phú Hải là Khu di tích đặc biệt quan trọng của Quốc gia.

Ngày 10/5/2012 Thủ Tướng chính phủ ra quyết định 548/QĐTTG công nhận Trại Phú Hải là Di tích Đặc biệt Quốc gia.

Xem chương trình tour tham quan Côn Đảo tại đây.

 

Theo internet